ความหมายของขนมไทยดีๆ 9 อย่าง
ทองหยิบ ทองหยอด และฝอยทอง ซึ่ง คำว่าทองในชื่อก็เป็นความหมายว่าให้มีทองไหลมาเทมาเหมือนชื่อ
โดยเฉพาะฝอยทองที่มักจะใช้ในงานมงคลสมรสนั้น มีเคล็ดว่าห้ามตัด
แต่ต้องปล่อยให้เป็นเส้นยาวๆ เพื่อที่ชีวิตสมรสจะได้ยืนยาวต่อไป
เม็ดขนุน ก็มีชื่อเป็นสิริมงคลที่หมายความว่าจะช่วยให้มีคนสนับสนุน
หนุนหลังให้กิจการงานต่างๆ สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี
ขนมชั้น เหมาะสำหรับคำอวยพรที่ว่า
ขอให้ได้เลื่อนขั้นเลื่อนชั้น เลื่อนตำแหน่ง และถ้าจะให้ดี ขนมชั้นนี้ก็ต้องมี 9
ชั้น จะได้ก้าวหน้า เลื่อนขั้นเร็วๆ
ขนมทองเอก นอกจากชื่อจะเป็นทองแล้ว
ก็ยังมีทองคำเปลวติดอยู่บนขนมด้วย ซึ่งคำว่าเอกนั้นแปลว่าที่หนึ่ง
การให้ขนมทองเอกนั้นก็เหมือนว่าอวยพรให้เป็นที่หนึ่ง
ขนมจ่ามงกุฎ ซึ่งหมายถึงการมีเกียรติสูงสุด
เป็นเจ้าคนนายคน
ขนมทั้งสองอย่างนี้ก็จะใช้เป็นการแสดงความยินดีที่ได้เลื่อนตำแหน่ง
ขนมถ้วยฟู ซึ่งหมายถึงการอวยพรให้มีความเจริญรุ่งเรืองเฟื่องฟู
ขนมเสน่ห์จันทน์ ซึ่งใช้ผลจันทน์ จากต้นจันทน์มาเป็นส่วนผสมให้มีกลิ่นหอม
และเชื่อว่าจะทำให้มีเสน่ห์ มีคนรักใคร่ มักจะใช้ในงานมงคลสมรส
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่
1 ฟอง
นมสด 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดละลาย 50 กรัม
กลิ่นวานิลลา เล็กน้อย
แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.
เกลือป่น เล็กน้อย
ครีมออฟทาร์ทาร์ เล็กน้อย
น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้งตามชอบ (สำหรับราด)
ขั้นตอนการเตรียม
แยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน
ผสมนมสดกับน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน
เปิดเตาอบวาฟเฟิลเตรียมไว้
เริ่มกันเลย!
1.ตีผสมนม
(ที่ผสมน้ำมะนาว) กับเนยละลาย และไข่แดงให้เข้ากัน
ใส่กลิ่นวานิลาลงไปตีผสมด้วยเล็กน้อย
2.ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา และเกลือป่นลงไปในส่วนผสมของเหลว
2.ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา และเกลือป่นลงไปในส่วนผสมของเหลว
3.ตีผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวและไม่เป็นเม็ด เตรียมไว้
4.ตีไข่ขาวกับครีมทาร์ทาร์จนเป็นฟองละเอียดแล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป
ตีจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน จากนั้นนำไปตะล่อมกับส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน
5.พอเตาวาฟเฟิลร้อนแล้ว ตักส่วนผสมหยอดลงไป (ปริมาณแล้วแต่ชอบ) อบจนสุก
แกะออกจาเตา
จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำเชื่อมตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
วิธีการทำขนมครก
เตรียมวัตถุดิบ
แป้งข้าวเจ้าตราช้างสามเศียร 400 กรัม
แป้งข้าวเหนียวตราช้างสามเศียร 50 กรัม
น้ำกะทิ 3 ถ้วย
น้ำร้อนจัด 4 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียวตราช้างสามเศียร 50 กรัม
น้ำกะทิ 3 ถ้วย
น้ำร้อนจัด 4 ถ้วย
ขั้นตอนการทำ
1.เริ่มด้วย...เทแป้งข้าวเจ้า 400
กรัม ใส่อ่างผสม
2.ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว
50 กรัม
3.ค่อย ๆ เท
น้ำกะทิตามลงไป 3 ถ้วย คนแป้ง เบา ๆ มือนะคะ ใส่น้ำร้อน 4 ถ้วย
ตามได้เลย
4.เมื่อใส่ส่วนผสม ทุกอย่างครบแล้ว คนแป้ง อย่างรวดเร็วนะครับ ....เพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่าง ละลายเข้ากัน
4.เมื่อใส่ส่วนผสม ทุกอย่างครบแล้ว คนแป้ง อย่างรวดเร็วนะครับ ....เพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่าง ละลายเข้ากัน
สูตร...หน้าขนมครก ..
หัวกะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.เทน้ำตาล ใส่อ่างผสมค่ะ ตามด้วยเกลือครับ
2.จากนั้น เทหัวกะทิ คนส่วนผสมทุกอย่าง... ให้ละลายเข้ากัน..
2.จากนั้น เทหัวกะทิ คนส่วนผสมทุกอย่าง... ให้ละลายเข้ากัน..
3.นำถาดขนมครก ยกขึ้นตั้งไฟ เปิดไฟอ่อน ๆ เช็ดให้ทั่วทุกหลุมขนมครกเลยครับ
4.พอถาด ขนมครก เริ่มร้อน...
สังเกตว่ามีควันขึ้นเล็กน้อย... ตักแป้งตัวขนมครก หยอดได้เลย
5.หยอดไปได้ สัก
6-7 หลุม ต้องรีบกลับมาหยอดหน้าขนมครับ
เพราะถ้าปล่อยให้แป้งตัวขนมสุก
6. เมื่อโรยหน้า ขนมครบแล้ว.. ปิดฝา...นั่งรอ..
6. เมื่อโรยหน้า ขนมครบแล้ว.. ปิดฝา...นั่งรอ..
บรรณานุกรม
วัลยา ภู่ภิญโญ. ขนมหวานทำขาย. กรุงเทพมหานคร : สกายบุคส์ จำกัด,
2550.
ชรินรัตน์ จริงจิตร. Pancake, Crepe & French Toast. กรุงเทพมหานคร : แสงแดด, นสพ.
อริศรา สุวรรณราช (ปูเป้). เบเกอรี่อร่อย. กรุงเทพมหานคร : เอ็มไอเอส, นสพ
Kapook. 15 สูตรขนมไทยยอดนิยม ทำง่าย ขายได้ กินเพลิน. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก :
(วันที่สืบค้นข้อมูล: 20 เมษายน 2559).
Women.kapook. ขนมครกสารพัดหน้า น่าทานสุดๆ. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://women.kapook.com/view32556.html
(วันที่สืบค้นข้อมูล:20 เมษายน 2559).
วิกิพีเดีย. ขนมไทย. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2
(วันที่สืบค้นข้อมูล: 21 เมษายน 2559).
ขนมไทย ได้อนุญาตให้ใช้ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบแสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 4.0 International.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น