สรุปสิ่งที่ได้จากการผลิตงาน

ภาพวิวจากตลาดเกาะเกร็ด

ขนมไทย
ปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมายเข้ามาในชีวิตเรา สังคมเริ่มเปลี่ยน วัฒนธรรมเก่าๆก็ค่อยๆจางหายไป รวมถึงขนมไทย ที่เป็นขนมดั้งเดิมของไทยเรา มีมาแต่ช้านาน คนไทยส่วนใหญ่นิยมทานขนมสมัยใหม่มากขึ้น เลยอยากจะทำBlogเรื่องขนมไทยที่มีทั้งประวัติความเป็นมา วิธีการทำ และชนิดของขนมที่มีเยอะแยะมากมาย เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมที่ดีงามเลยจัดทำBlogขนมไทยเป็นสื่อการเรียนรู้และสืบทอดต่อไป


วัตถุประสงค์
1.เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับประวัติของขนมไทยและขนมมงคล
2.อธิบายขั้นตอนคร่าวๆของการทำขนมไทยต่างๆ
3.บอกชื่อและความหมายของขนมไทยชนิดต่างๆ
4.นำเสนอร้านขนมไทยชื่อดังย่านเกาะเกร็ด

ระยะเวลา
ระยะเวลาในการค้นคว้าข้อมูลและหาร้านที่ต้องการ รวมถึงการสัมภาษณ์และตัดต่อคลิปวีดีโอสมบูรณ์รวมเป็นเวลา 1 อาทิตย์

งบประมาณ
200 บาท


วิธีได้มาซึ่งข้อมูล

เลือกข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ตเช่น เว็บไซต์ Pantip และเว็บรีวิวอาหารต่างๆ โดยคัดเลือกจากสถานที่ที่ไปสะดวก และเป็นร้านมีชื่อเสียง และได้รับการยอมรับที่ดี


-เรียบเรียงโดยการนำคลิปที่ไปสัมภาษณ์มาตัดต่อและเรียบเรียงข้อมูลที่ได้มาเขียนใส่ในบล็อก
-เนื้อหาที่ได้มาเผยแพร่ในบล็อกหลักๆจากเนื้อหาที่ได้จากการสัมภาษณ์ และจากหนังสือจาก ห้องสมุดรวมถึงข้อมูลในเว็บไซต์

-ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างดำเนินการคือ ข้อมูลบางช่วงหายไปที่เกิดจากความผิดพลาดของกล้อง





บรรณานุกรม
วัลยา ภู่ภิญโญ. ขนมหวานทำขาย. กรุงเทพมหานคร : สกายบุคส์ จำกัด,
2550.

ชรินรัตน์ จริงจิตร. Pancake, Crepe & French Toast. กรุงเทพมหานคร : แสงแดด, นสพ.

อริศรา สุวรรณราช (ปูเป้). เบเกอรี่อร่อย. กรุงเทพมหานคร : เอ็มไอเอส, นสพ

Kapook. 15 สูตรขนมไทยยอดนิยม ทำง่าย ขายได้ กินเพลิน. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก
(วันที่สืบค้นข้อมูล: 20 เมษายน 2559).

Women.kapook. ขนมครกสารพัดหน้า น่าทานสุดๆ. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://women.kapook.com/view32556.html
(วันที่สืบค้นข้อมูล:20 เมษายน 2559).

วิกิพีเดีย. ขนมไทย. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2


(วันที่สืบค้นข้อมูล: 21 เมษายน 2559).


  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ขนมไทย ได้อนุญาตให้ใช้ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบแสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 4.0 International.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น